22:29 ICT Chủ nhật, 18/08/2019
This is an example of a HTML caption with a link.

Bánh canh chả cá Phan Rang

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/08/2014 10:15
Bánh canh chả cá Phan Rang

Bánh canh chả cá Phan Rang

Phan Rang – vùng đất quanh năm “nóng như rang, gió như phang” cũng góp thêm vào kho tàng văn hóa ẩm thực Việt Nam nhiều món ăn đặc sắc. Bánh canh chả cá là món tôi được thưởng thức khi có dịp đến vùng đất đầy nắng gió này.
Có thể khi nhắc đến món ăn này, mọi người cũng chỉ sẽ nghĩ đây là tô bánh canh thông thường như bất kỳ tô bánh canh của những nơi khác. Nhưng để được trở thành một trong những món ăn mà khi về Phan Rang, du khách nhất định muốn đi ăn cho bằng được thì nhất định trong tô bánh canh đó phải có cái gì rất đặc biệt, khiến cho ai đã ăn dù chỉ một lần cũng khó lòng quên.

Bánh Canh chả cá

Cái khác biệt đầu tiên của món bánh canh Phan Rang chính là ở sợi bánh. Có nơi làm bánh canh bằng bột lọc, có nơi dùng bột gạo để chế biến nhưng khi chế biến thì sợi bánh lại có vẻ lớn và dày. Ở Phan Rang, sợi bánh canh chỉ to hơn sợi bún bình thường.

Điểm khác thứ hai mà có lẽ là yếu tố tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Đó là nước dùng. Có nơi dùng nước xương heo đã lọc kỹ làm nước dùng, nhưng nước dùng bánh canh Phan Rang lại được nấu hoàn toàn từ cá. Nhiều loại cá được sử dụng như cá thóc, cá nhồng, cá thu ảo…sau khi được làm sạch cắt đầu, đem lóc hết thịt, dùng xương ninh lấy nước. Nồi nước ngọt bởi xương cá, đó chính là điểm khác biệt làm nên hương vị khó quên cho món ăn này. Phần thịt cá dùng để chế biến chả cá – nguyên liệu chính của món bánh canh chả cá. Làm chả cá cũng rất đơn giản: hành, tỏi, tiêu, gia vị giã nhuyễn trộn với thịt cá, phần cá đã nạo cho vào cối quết thật nhuyễn, món chả cá càng quết nhuyễn thì thịt càng dai, và quết cho đến khi thật nặng tay mới thôi. Sau đó, chả được vê lại để chiên hoặc hấp.

Những nguyên liệu chính của món ăn đã được chuẩn bị xong, giờ chỉ còn lại công đoạn cuối là thưởng thức. Một tô bánh canh trong vắt với những sợi bún thanh mảnh, điểm thêm màu vàng của những miếng chả cá chiên, cộng thêm màu xanh của hành ngò, mùi tiêu bốc lên thơm phức như mời gọi mọi người, nhất là những người đang đói bụng lại càng thêm đói. Vắt một miếng chanh, thêm một ít nước mắm dầm ớt, thực khách lại chỉ càng muốn ăn ngay. Ăn xong một tô bánh canh chả cá, người ăn sẽ cảm nhận được những hương vị đậm đà của biển ở xứ sở đầy nắng vàng, cát trắng, biển xanh.

Bánh canh Phan Rang phải dùng nóng mới ngon, và phải ăn từ từ mới cảm nhận được cái vị ngọt của cá, mùi cay nồng của tiêu, vị đậm đà của nước mắm Phan Rang được chế biến hoàn toàn từ cá cơm, cộng thêm những miếng chả cá dai dai mà dẻo, vị ngọt của nước dùng…chắc chắn chúng ta sẽ không thể nào không muốn dùng thêm tô thứ hai.

Thưởng thức một tô bánh canh chả cá bất cứ lúc nào, sáng, trưa, chiều hay tối, bạn sẽ từ từ thưởng thức món quà dân dã của đất Phan Rang mà không thấy chán. Hương vị của nắng gió, của biển khơi đã làm nên món ăn đặc trưng của xứ sở và lưu giữ trong lòng thực khách mỗi khi ghé qua.


Nguồn tin: www.amthuc.net.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Giới thiệu Chốn Quê

           Lời đầu tiên, Nhà hàng Chốn Quê xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Quý khách đã ủng hộ Nhà hàng. Chúc Quý khách luôn thành đạt trong kinh doanh và cuộc sống.            Kính thưa Quý...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập: 2
  • Hôm nay: 278
  • Tháng hiện tại: 3469
  • Tổng lượt truy cập: 355703

Đánh giá

Bạn đánh giá thế nào về đồ ăn của Quán Ăn Chốn Quê

Tuyệt vời

Ngon

Bình thường

Chán